Bệnh tiểu đường và gluten: Những điều bạn cần biết

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, bao gồm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Ở những người mắc bệnh celiac, gluten có thể gây viêm ruột non. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, khí ga, thiếu máu, đau khớp và cơ, tình trạng da và mệt mỏi.

Vậy, liệu người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn kiêng không gluten? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Độ nhạy gluten không celiac (NCGS)

Bạn có thể đã nghe nói về bệnh celiac, một tình trạng tự miễn mà khiến ruột non bị tổn thương khi tiếp xúc với gluten. Nhưng bạn có biết rằng có một tình trạng khác, được gọi là độ nhạy gluten không celiac (NCGS), cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

NCGS là một tình trạng rối loạn tiêu hóa mạn tính gây ra các triệu chứng như:

  • Tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Khó tiêu
  • Sôi bụng
  • Khí ga
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Móng tay giòn
  • Rụng tóc

Nguyên nhân của NCGS vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể với gluten. Tuy nhiên, khác với bệnh celiac, những người mắc NCGS không bị tổn thương ở ruột non.

Các triệu chứng của NCGS thường được cải thiện hoặc biến mất khi người bệnh tránh gluten. Tuy nhiên, không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán NCGS. Thay vào đó, bác sĩ sẽ dựa trên tiền sử bệnh, các triệu chứng và kết quả thử nghiệm để chẩn đoán.

Có mối liên hệ giữa gluten và bệnh tiểu đường không?

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh celiac và bệnh tiểu đường loại 1. Khoảng 10% số người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng mắc bệnh celiac. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nguy cơ mắc bệnh celiac cao hơn gấp 100 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Nguyên nhân của mối liên hệ này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có thể có mối liên hệ di truyền giữa hai tình trạng. Một số dấu ấn sinh học trong máu khiến bạn dễ mắc bệnh celiac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1.

Cả bệnh celiac và bệnh tiểu đường loại 1 đều có thành phần gây viêm, khiến hệ thống miễn dịch tấn công các mô hoặc cơ quan của cơ thể. Trong trường hợp bệnh celiac, hệ thống miễn dịch tấn công ruột non. Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tấn công tuyến tụy, khiến tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin.

Nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh celiac và bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh celiac có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn một chút so với những người không mắc bệnh celiac.

Nguyên nhân của mối liên hệ này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có thể có một số yếu tố góp phần, chẳng hạn như:

  • Sự khác biệt về chế độ ăn uống: Những người mắc bệnh celiac có thể có chế độ ăn uống ít calo và carbohydrate hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Sự khác biệt về lối sống: Những người mắc bệnh celiac có thể có lối sống lành mạnh hơn, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc, điều này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mối liên quan giữa gluten và carbs 

Thực phẩm giàu carb có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều này là do carbohydrate được cơ thể phân hủy thành glucose, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. 

Bệnh celiac là một tình trạng tự miễn mà khiến ruột non bị tổn thương khi tiếp xúc với gluten. Những người mắc bệnh celiac cần tránh hoàn toàn gluten trong chế độ ăn uống của họ.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và cũng mắc bệnh celiac, bạn cần tìm các loại thực phẩm giàu carb không chứa gluten. Dưới đây là một số lựa chọn lành mạnh:

  • Khoai lang trắng và khoai lang
  • Gạo nâu và lúa hoang
  • Ngô
  • Kiều mạch
  • Đậu nành
  • Hạt diêm mạch
  • Lúa miến
  • Cây họ đậu

Các sản phẩm không chứa gluten có thể chứa nhiều đường hoặc natri bổ sung hơn để giúp tăng hương vị. Lượng carb trong các loại thực phẩm thông thường thậm chí có thể khác với những gì bạn quen dùng nếu chúng không chứa gluten. Nhiều sản phẩm không chứa gluten cũng chứa ít chất xơ hơn. Điều này có thể khiến carbohydrate được hấp thụ nhanh hơn, có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến lượng carb tiêu thụ, kể cả khi chọn các loại thực phẩm giàu carb không chứa gluten. Hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để biết thông tin về lượng carb, đường và natri.

Có nên áp dụng chế độ ăn không gluten?

Nếu bạn không mắc bệnh celiac hoặc NCGS, bạn không cần phải tuân theo chế độ ăn không có gluten. Dường như không có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào so với các chế độ ăn kiêng khác được thiết kế cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng carb tiêu thụ, ngay cả khi bạn không mắc bệnh celiac hoặc NCGS. Thực phẩm chứa gluten thường có nhiều carb, vì vậy bạn cần cân nhắc điều này khi lập kế hoạch ăn uống.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và bệnh celiac, bạn nên ăn kiêng gluten. Đó là cách duy nhất để tránh tổn thương do ăn dù chỉ một chút gluten. 

Tuân theo chế độ ăn không có gluten có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh celiac và giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tadaphaco sản xuất sữa bột không chứa gluten

Tadaphaco là nhà máy sản xuất sữa bột hàng đầu tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Tadaphaco đã đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất sữa bột không chứa gluten. Dây chuyền này được thiết kế và vận hành theo quy trình khép kín, đảm bảo sữa bột không bị nhiễm gluten.Sữa bột không chứa gluten của nhà máy gia công sữa bột Tadaphaco là lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh celiac hoặc NCGS. Sữa bột này được sản xuất từ nguyên liệu sữa tươi nguyên chất, không chứa gluten, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Leave a comment

Design a site like this with WordPress.com
Get started